เหตุผลที่สนใจการเลี้ยงไส้เดือน

เริ่มจากดูงานที่ฟาร์มเลี้ยงไส้เดือน

จุดเริ่มต้นจากการที่ชื่นชอบแนวทางเกษตรอินทรีย์อยู่แล้ว ก็ได้ไปศึกษาดูงานด้านนี้ตาม ไร่ สวน เกษตรอินทรีย์หลายๆที่ ได้รู้จักการเลี้ยงไส้เดือนจริงๆจากสวนสามพราน จังหวัดนครปฐม ซึ่งที่นี่เป็นสวนที่สวยงามมาก และมีพื้นที่จำนวนมาก แต่ด้วยวิสัยทัศน์ของผู้บริหารที่ชื่นชอบแนวเกษตรอินทรีย์ จึงเน้นให้ใช้ปุุ๋ยที่หมักเอง จากเศษใบไม้ เศษผลไม้จากโรงแรม ฯลฯ โดยไม่ใช้สารเคมีเลย แต่ที่น่าสนใจมาก คือ ที่นี่เลี้ยงมูลไส้เดือน โดยนำมูลไส้เดือน และทำน้ำหมักจากมูลไส้เดือน เพื่อทำปุ๋ยสำหรับใช้ในสวน ทำให้พืชผัก ผลไม้ ต้นไม้ต่างๆในสวน เจริญเติบโตอย่างน่าพอใจ โดยไม่จำเป็นต้องใช้สารเคมีให้สิ้นเปลืองเลย และยังปลอดภัยกับผู้ปลูกและผู้บริโภคอีกด้วย ทำให้เราเห็นประโยชน์ของการเลี้ยงไส้เดือนมากมาย แต่ลงทุนน้อยมาก

 

ทดลองเลี้ยงไส้เดือนสายพันธ์ AF และสายพันบลู

 

จากนั้นเราก็ได้ศึกษาการเลี้ยงไส้เดือนอย่างจริงจัง จากทางอินเตอร์เน็ต ทั้งทางเว็บไซต์และเฟสบุ๊คเพจต่างๆ ก็ได้เจอเพจที่ขายมูลไส้เดือนเป็นอาชีพอยู่แล้ว จึงได้ไปขอซื้อมาทดลองเลี้ยง ซึ่งมีพันธุ์ AF และพันธู์บลู รวมกันประมาณ 10 กะละมัง และทางผู้ขายก็ได้ให้คำแนะนำดีๆในการเลี้ยง การให้อาหารแบบต่างๆ ในฐานะมือใหม่ในการเลี้ยง เราก็รู้สึกตื่นเต้นที่ได้เลี้ยง ได้ลองจับ จากตอนแรกก็รู้สึกจั๊กกะจี้ แต่พอได้ลองจับแล้ว ก็จับได้อย่างสบายใจมากขึ้น

 

 

 

ด้วยความที่ยังเป็นมือใหม่ จึงอยากศึกษาหาความรู้เพิ่มเติม เพื่อให้รู้เรื่องไส้เดือนอย่างละเอียด ทั้งเรื่องการเลี้ยง การใช้ปลูกพืชชนิดต่างๆ การทำการตลาด เพราะเราต้องการเลี้ยงอย่างจริงจัง เนื่องจากตอนนี้เราเพิ่งซื้อที่ดินจำนวน 100 ตารางวา ที่อ.ดอนตูม จ.นครปฐม เพื่อทำเกษตรอินทรีย์แบบผสมผสาน ทำให้เรามีความพร้อมในการทำ เมื่อเรียนรู้เสร็จ เราสามารถเอาความรู้มาประยุกต์ใช้ได้ทันที

 

No Comments

Post a Comment

Comment
Name
Email
Website