ควบคุมน้ำหนัก ด้วยข้าวสาลีไม่ขัดสี

ผลวิจัยพบว่า ผู้หญิงที่กินข้าวสาลีไม่ขัดสี มีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น น้อยกว่าผู้หญิงที่กินข้าวขัดขาวถึง 49%

วิธีการควบคุมน้ำหนักด้วยการทานอาหาร มีหลากหลายวิธี วันนี้จะมาพูดถึงข้าวสาลีแบบไม่ขัดสี รู้หรือไม่ว่า ข้าวสาลีแบบไม่ขัดสี อุดมไปด้วยสารอาหารหลากหลายชนิด และยังมีคุณค่าทางโภชนาการที่สูงมากด้วย แต่ต้องอยู่ในรูปข้าวไม่ขัดสี หรือจะเป็นขนมปังโฮลวีต ก็ดีเช่นกัน

 

 

โดยขนมปังโฮลวีต 1 แผ่น ให้พลังงานประมาณ 70 กิโลแคลลอรี่ มีใยอาหารปริมาณสูงถึง 2 กรัม คิดเป็น 7 เปอร์เซ็นต์ ของความต้องการของร่างกายใน 1 วัน อุดมด้วยวิตามินบี วิตามินเค วิตามินอี โฟเลต โคลีน และแร่ธาติชนิดต่างๆ เช่น ซีลีเนียม แคลเซียม แมกนีเซียม ฟอสฟอรัส ทองแดง สังกะสี

วารสาร The American Journal of Clinical Nutrition ย้ำให้เห็นความสำคัญของข้าวสาลีไม่ขัดสี ว่ามีประโยชน์กว่าข้าวขาว และแป้งขัดขาวมาก โดยมีงานวิจัยเรื่องหนึ่ง ที่ทำการศึกษาในผู้หญิง 74,000 คน อายุระหว่าง 38-63 ปี นาน 12 ปี เป็นการติดตามความสัมพันธ์ระหว่างน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้นกับการกินอาหารที่มีใยอาหารสูงในข้าวสาลี และผลิตภัณฑ์จากข้าวสาลีไม่ขัดสี เช่น ขนมปังโฮลวีต

ผลการศึกษาพบว่า ตลอดระยะเวลา 12 ปี ผู้หญิงที่กินข้าวสาลีและผลิตภัณฑ์ที่ไม่ขัดสี มีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นน้อยกว่าผู้หญิงที่กินข้าวขัดขาวถึง 49 เปอร์เซ็นต์

 

เมื่อทราบถึงประโยชน์ของข้าวสาลีไม่ขัดสีแบบนี้แล้ว อย่าลืมดูแลสุขภาพของคุณ เพื่อให้เสริมพลังให้ร่างกายแข็งแรง ปลอดโรคภัยด้วยนะครับ

No Comments

Post a Comment

Comment
Name
Email
Website