ลองทานพืชผักพันธุ์แท้กันเถอะ

ลองทานพืชผักพันธุ์แท้กันเถอะ

ผักพันธุ์แท้ รสชาติดี กินอร่อย ราคาถูก

สมัยก่อนการเก็บเมล็ดพันธุ์พื้นบ้านถือเป็นหน้าที่ของทุกชีวิตในโลกนี้ ไม่ว่าคนหรือสัตว์ อย่างกระรอกมันจะเลือกกินผลไม้ที่มีรสชาติอร่อย กินแล้วก็นำเมล็ดไปฝังดินไว้

นกชอบกินมะเขือเทศที่มีรสชาติดี เมื่อมันถ่ายออกมา ก็จะมีเมล็ดมะเขือเทศออกมาจากขี้มันด้วย ถ้าไปตกในบริเวณที่ดินดี เมล็ดมะเขือเทศก็จะงอกเป็นต้นใหม่ขึ้นมา

คนเราก็เช่นกัน ถ้ากินอะไรแล้วชอบ รู้สึกอร่อย ก็จะเก็บเมล็ดพันธุ์นั้นไว้ เพื่อปลูกกินต่อไปเรื่อยๆ นี่จึงเป็นการเก็บเมล็ดพันธุ์ตามธรรมชาติ ที่ไม่ต้องเสียเงินลงทุนเลย แต่ปัจจุบันทุกอย่างก็เปลี่ยนไป

 

นิสัยการกินเปลี่ยน อาหารก็เปลี่ยนไป

ปัจจุบันพืชผักพื้นบ้านหายไปจนเกือบสูญพันธุ์ ส่วนหนึ่งก็มาจากผู้บริโภค โดยเฉพาะคนเมือง นิยมกินผักกันน้อยลง เน้นไปที่เนื้อสัตว์ นม ไข่ ซะมากกว่า อาหารที่คนทั่วไปกิน ก็มีอยู่ไม่กี่อย่าง เช่น ผัดกระเพรา หมูทอดกระเทียม ไก่ย่าง ฯลฯ ส่วนผักจะมีน้อยชนิดมาก เมื่อคนกินผักน้อยลง คนปลูกก็ต้องตามใจคนกินเป็นหลัก จึงต้องปลูกน้อยลงไปด้วย ปลูกอยู่ไม่กี่ชนิด เหตุนี้จึงทำให้เกิดการสูญหายของพืชพรรณอย่างรวดเร็ว

นอกจากชนิดของอาหารแล้ว การรับรู้กลิ่น รส ของคนเราก็ถูกปรับไปด้วย รสชาติอาหารที่อร่อยๆส่วนใหญ่จะเกิดจากการปรุงรส ด้วยน้ำซอสนานาชนิด ผงชูรส จนลิ้นเราไม่ค่อยได้รับรู้รสชาติแท้ๆของผัก หรือเนื้อสัตว์ที่เป็นธรรมชาติเลย ทำให้การกินผักพื้นบ้านที่มีรสชาติเฉพาะตัว คือ เผ็ด ขม เปรี้ยว ฝาด หวาน เป็นเรื่องที่คนรุ่นใหม่ไม่เคยชิน

 

มาร่วมมือกันอนุรักษ์เมล็ดพันธุ์พื้นบ้าน

ปัจจุบันถือว่าเมล็ดพันธุ์พื้นบ้านเข้าสู่ภาวะวิกฤติ เพราะเหลือน้อยลงทุกที ไม่ใช่เฉพาะในประเทศเรา ทั่วโลกก็กำลังเผชิญปัญหานี้ เราจึงต้องช่วยกันอนุรักษ์ หากเราไม่เป็นผู้ปลูกเอง ก็ช่วยสนับสนุนเกษตรกรที่ปลูก ด้วยการเลือกซื้อผลผลิตได้ หากคุณยังไม่คุ้นเคยกับรสชาติผักพื้นบ้านเหล่านี้ เพียงแค่ลองปรับลิ้น ไม่ปรุงแต่งรสชาติมากเกินไป ไม่ใส่ผงชูรส หรือซอสปรุงรสต่างๆ ผักผักก็ลองใส่แค่เกลือ เพื่อให้ได้สัมผัสความหวานจากผักแท้ๆ ตอนเลือกซื้อข้าว ก็ลองเลือกที่เป็นข้าวกล้องไม่ขัดสีดู แรกๆอาจจะยังไม่คุ้นเคย แต่ลิ้นเราเริ่มปรับ เราจะได้สัมผัสทั้งเส้นใย และความหวานที่คุณเองจะต้องแปลกใจ ว่าทำไมมีรสหวาน ทั้งๆที่ไม่ได้เติมน้ำตาลลงไปเลย

การรับรสอาหารตามธรรมชาติ จะช่วยให้คุณกินผักพื้นบ้านได้อร่อย และตื่นรู้ว่าเราควรช่วยกันสะสมเมล็ดพันธุ์พื้นบ้านไว้ บ้านไหนที่ไม่ค่อยมีพื้นที่ ก็ลองปลูกใส่กระถางเล็กๆก็ได้ เพื่อให้เรายังมีความมั่นคงทางอาหารต่อไป

No Comments

Post a Comment

Comment
Name
Email
Website