ให้มัลเบอร์รี่ ช่วยควบคุมอารมณ์

ผลไม้ที่มีผลสีแดง ม่วง สามารถช่วยควบคุมอารมณ์ได้ เพราะมีสารตัวนึงที่ชื่อ เรสเวอราทรอล (Resveratrol) ซึ่งก็คือสารต้านอนุมูลอิสระ ผลไม้ที่ว่า ก็ได้แก่ ลูกหม่อน หรือมัลเบอร์รี่ ราสเบอร์รี่ องุ่นแดง บลูเบอร์รี่ เป็นต้น

 

สารเรสเวอราทรอล มีคุณสมบัติที่ช่วยชะลอความเสื่อมของสมอง ส่วนฮิปโตแคมปัศ (Hippo Campus) ซึ่งเป็นส่วนสำคัญที่เกี่ยวกับการเรียนรู้ ความจำ และอารมณ์ โดยหากสมองส่วนนี้เสื่อมลงตามวัย อาจเป็นสาเหตุให้สูญเสียความจำ และเกิดความผิดปกติทางอารมณ์ในผู้สูงอายุ

 

วิทยาการแพทย์เทกซัส A&M (The Texas A&M University College of medicine) ประเทศสหรัฐอเมริกา ทำการศึกษาในหนูทดลองที่มีอายุเทียบเท่าวัยกลางคน พบว่า เรสเวอราทรอลมีคุณสมบัติด้านการอักเสบที่เป็นสาเหตุของความเสื่อม และทำให้เกิดการสร้างเส้นเลือดขนาดเล็ก และสร้างเซลล์ประสาทใหม่ในสมอง ส่วนฮิปโปแคมปัส

นอกจากนี้ยังพบว่า หลังจากที่เสริมสารสกัดเรสเวอราทรอล หนูทดลองมีเลือดไหลเวียนในสมองเพิ่มขึ้น มีความจำและการควบคุมอารมณ์ที่ดีขึ้น

สำหรับการใช้สารสกัดเรสเวอราทรอลในคน พบการทดลองจาก The Journal of Neuroscience : The Official Journal of the society for Neuroscience ที่ทำการศึกษาในผู้สูงอายุ ที่มีน้ำหนักเกิน 23 คน หลังจากได้รับสารสกัดเรสเวอราทรอล วันละ 200 มิลลิกรัม นาน 26 สัปดาห์ พบว่าช่วยให้เผาผลาญน้ำตาล กลายเป็นพลังงานของสมองมีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้น และพบการเชื่อมโยงกันทางหน้าที่ของระบบประสาท (Functional Connectivity) เพิ่มขึ้นในสมองส่วนฮิปโปแคมปัส โดยนักวิจัยสรุปว่า สาเหตุทั้งสองประการมีผลทำให้ผู้สูงอายุ ที่เข้าร่วมการทดลองมีความจำดีขึ้น

ทั้งนี้จำเป็นที่จะต้องมีการศึกษาซ้ำถึงผลดีของการเสริมสารสกัดจากเรสเวอราทรอลในคนเพิ่มขึ้น เพื่อยืนยันถึงความคุ้มค่าและความปลอดภัยในการใช้เพื่อเสริมประสิทธิภาพการทำงานของสมองต่อไป

แต่การทานผลไม้ที่มีสาร เรสเวอราทรอล อย่างลูกหม่อนสดๆ ให้ผลดีแน่นอน จะทานเป็นแบบผลสดๆ หรือน้ำมัลเบอร์รี่ หรือทำเป็นแยมผลไม้ ก็อร่อยไปอีกแบบ ที่สำคัญคือ อร่อย ราคาไม่แพง ได้วิตามินที่สูงมากๆ ไม่แพ้ผลไม้แพงๆจากเมืองนอกเลยทีเดียว

No Comments

Post a Comment

Comment
Name
Email
Website