สมุนไพรและวิตามิน สำหรับแก้ภูมิแพ้

คนที่เป็นโรคภูมิแพ้ คงจะรู้สึกน่ารำคาญไม่น้อย เมื่อเจอกับสิ่งกระตุ้น ทั้งอาหาร ฝุ่นละออง ไรฝุ่น หรือควันพิษต่างๆ อาการโดยทั่วไปก็จะมี คัดจมูก จาม น้ำมูกไหล เจ็บคอ คันตา รู้สึกไม่สบายตัว

 

วันนี้เรามีคำแนะนำจากกูรูด้านชีวจิต อาจารย์สาทิส อินทรกำแหง ท่านได้แนะนำ สมุนไพรและวิตามิน สำหรับแก้หวัด และภูมิแพ้ที่ได้ผลดีเอาไว้ ดังนี้

 

1. ฟ้าทลายโจร สมุนไพรพื้นบ้านตัวนี้ปลูกง่ายมากๆ แค่โยนเมล็ดแห้งๆลงไป ในดิน หรือกระถาง ไม่นานก็ขึ้น คนที่เป็นหวัด เจ็บคอ เพียงแค่เด็ดยอดอ่อนๆ มาซักครึ่งกำมือ ใส่ปาก เคียวให้น้ำหูน้ำตาไหล เพราะขมมากกกๆๆ ถ้าทนได้ก็จะดีมาก แต่ถ้าไม่ไหว ก็ลองทานแบบแคปซูล มีขายอยู่หลายยี่ห้อ ทานวันละ 3-5 เมล็ด 3 เวลาก่อนอาหาร แก้ไข้ แก้หวัด ภูมิแพ้ เจ็บคอ ได้ดีทีเดียว

 

2. วิตามินซี เป็นตัวสำคัญในการช่วยบำรุงเลี้ยงเซลล์ในร่างกาย มีสารแอนตี้ออกซิแดนต์สูง เวลาเจ็บป่วย เป็นภูมิแพ้ มีแผลเลือดออก วิตามินซีจะทำงานร่วมกับยาตัวอื่น ช่วยให้อาการป่วยหายได้รวดเร็วขึ้น ช่วยชะลอวัย ทำให้ดูแข็งแรง หนุ่ม สาวขึ้น แนะนำขนาด 500 มิลลิกรัม วันละ 2 เม็ด

 


3. สังกะสีหรือซิงค์ (Zinc) ซิงค์ถือเป็นแร่ธาตุที่สำคัญ ที่ร่างกายต้องการ ช่วยในกระบวนการรักษาและฟื้นฟูตัวเองให้ดีขึ้นอย่างรวดเร็ว ขนาดที่แนะนำคือวันละ 50 มิลลิกรัม ส่วนอาหารธรรมชาติที่มีซิงค์สูง คือเมล็ดฟักทอง

 

 


4. ยาธาตุบรรจบและขมิ้นชัน สมุนไพรสองตัวนี้ควรทานคู่กัน ยาธาตุบรรจบเป็นยาสามัญประจำบ้าน ส่วนขมิ้นชันเป็นสมุนไพรรักษาเกี่ยวกับท้องอืด ท้องเฟ้อ

ที่แนะนำสองตัวนี้ เพราะหวัดมักจะมีผลกระทบต่อท้องด้วย กินเพื่อป้องกันอาการไว้ก่อน โดยกินยาธาตุบรรจบ 5 เม็ด ขมิ้นชัน 3 เม็ด หลังอาหารเช้า เย็น

 


5. สูดดมน้ำต้นหอมเล็ก หากมีอาการหวัด คัดจมูก หายใจไม่สะดวก ให้เทน้ำ 3-5 ลิตรใส่หม้อใหญ่ ใช้หอมเล็กประมาณ 10-15 หัว ทุบพอแตกใส่ในน้ำ ต้มให้เดือด สูดหายใจ และรมควันอยู่ประมาณ 5 นาที ที่สำคัญควรสูดลมหายใจยาวๆ

 

6. ทำดีท็อกซ์ ทุกวันติดต่อกัน 1 สัปดาห์

ที่สำคัญ ต้องกิน พักผ่อน ออกกำลังกาย และใช้ชีวิตให้สมดุลด้วยนะครับ

No Comments

Post a Comment

Comment
Name
Email
Website