เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับไส้เดือนพันธุ์ AF


 
ลักษณะนิสัยของไส้เดือน
ในที่นี้เราจะขอพูดถึงแต่ไส้เดือนพันธุ์ที่เราเลี้ยง นั่นคือไส้เดือนพันธุ์แอฟริกันไนท์ครอว์เลอร์ (Afircan Night Crawler หรือ AF) ที่สำคัญคือไส้เดือนสายพันธุ์นี้เหมาะสำหรับนำมาทำปุ๋ยมูลไส้เดือน และน้ำหมักมูลไส้เดือนมากที่สุด
 
ไส้เดือนพันธุ์ AF มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Eudrilus eugeniae มีถิ่นกำเนิดแถบประเทศเขตร้อน บริเวณทวีปแอฟริกาตะวันตก หากินตามผิวดินหรือใต้ดินที่ไม่ลึกมาก
 

 

ลักษณะนิสัย
กินใต้ดินและถ่ายบนผิวดิน อาหารที่ไส้เดือนพันธุ์ AF ชอบก็จะมีขี้วัวหมัก หรือ bedding และพวกเศษผัก เศษผลไม้ มันจะกินอาหารได้ทั้งวัน โดยไม่มีหยุดตลอด 24 ชั่วโมง กินเสร็จก็ขี้ออกมา ชอบอาศัยในที่มืด ต้องการแสงแดดรำไร เล็กน้อยเท่านั้น เคลื่อนไหวได้รวดเร็ว ขณะเคลื่อนไหวก็ขับเหงือออกมาได้ ไม่ชอบผัก และผลไม้ที่มีรสจัดหรือเป็นกรดสูง เช่น สัปประรด


 
อุณหภูมิที่เหมาะสม
ประมาณ 15-25 องศา ถ้าอุณหภูมิต่ำกว่า 10 องศา ไส้เดือนมันจะอยู่ไม่ได้ เพราะหนาวเกินไป แต่ถ้าร้อนเกินไป ก็จะทำให้ไส้เดือนไม่โต ทางที่ดีไม่ควรจะเกิน 34 องศา ส่วนใครอยากให้ขยายพันธุ์ไส้เดือนให้ได้เยอะที่สุด ควรรู้ไว้ว่า อุณหภูมิประมาณ 29-30 องศา เป็นอุณหภูมิที่เหมาะกับผสมพันธุ์ของไส้เดือนมากที่สุด
 
ลักษณะตัวไส้เดือน
เป็นสัตว์ที่แปลกมาก เพราะมีสองเพศในตัวเดียว สามารถออกไข่ได้ด้วยตัวเอง ไส้เดือนพันธุ์ AF เมื่อโตเต็มที่จะยาวถึง 1 ฟุต และน้ำหนักมากถึง 4 กรัมเลยทีเดียว ใครที่อยากเลี้ยงไส้เดือนไว้ขายตัว ก็พยายามขุนให้หนักมากที่สุดนะครับ ถ้าไส้เดือนที่มีสุขภาพดี ตัวมันจะมีสีออกม่วงเข้มอมเทา ลำตัวเป็นปล้องใหญ่ ยืดหดได้ ไม่มีตา ปลายด้านหนึ่งจะเป็นปากสำหรับดูดกินอาหาร ปล้องด้านที่ใหญ่กว่านั่นคือส่วนหัวของมัน อีกฝั่งจะเป็นส่วนหาง

No Comments

Post a Comment

Comment
Name
Email
Website